ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 50 ผล
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วย แป้งสาลี 2 ถ้วย
- เกลือป่น 3 ช้อนชา
- ผงฟู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วย
- งาขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 4 ถ้วย
- ร่อนแป้งทั้งสองชนิด, เกลือ, ผงฟู, และน้ำตาลทราย รวมกัน
- ใส่น้ำปูนใสทั้งหมดคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดและงาขาว
- ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าแช่น้ำปูนใส ๑๕ นาที ล้างน้ำสะอาด
- ใส่น้ำมันในกระทะให้ร้อน
- ชุบกล้วยลงในแป้ง ทอดให้เหลือง ซับน้ำมันให้แห้ง
กล้วยแขกที่มีรสชาติอร่อยนั้นนิยมใช้กล้วยน้ำว้าที่ไม่ดิบ หรือสุกจนเกินไป มาฝานตามยาวให้มีความหนาพอประมาณ โดยหนึ่งลูกควรผ่าประมาณ ๔-๕ ชิ้น จากนั้นนำไปชุบแป้งที่ผสมจากแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส และงาคั่ว แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ เมื่อสุกเป็นสีเหลืองทองก็นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงรับประทานได้ รสชาติของกล้วยแขกจะมีความหวานมันหอม และกรอบแป้งที่หุ้มอยู่ภายนอกของกล้วย ส่วนภายในก็จะนุ่มเนื้อกล้วย ยิ่งถ้าคัดสรรที่สุกกำลังดี และผ่านขนาดที่เราเรียกว่า พอดี คือไม่บางหรือหนาจนเกินไปมาทอดก็จะยิ่งทวีความอร่อย
บทความจาก : นิตยสารแม่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น