วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตร ข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดง
* เนื้อหมู 800 กรัม
   (หั่นเป็นเส้นยาว 8 นิ้ว, หนาประมาณ 1.5 นิ้ว)
* เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ต้ม 2 ใบ (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
* แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง (ผสมน้ำให้ละลายเตรียมไว้)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* ผักสดต่างๆ (แตงกวาหั่น, ต้นหอม และอื่นๆ)
ข้าวหมูแดง
thai foodข้าวหมูแดง

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างหมูให้สะอาดจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง หมักหมูกับเหล้าจีน, น้ำมันงา, น้ำตาล, เกลือ, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, และซ๊อสมะเขือเทศ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำหมูที่หมักแล้ว (และน้ำหมัก) ลงไปในกระทะ คนเป็นระยะๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที
3. จากนั้นนำหมูไปใส่ในเตาอบ ใช้ไฟปานกลาง อบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. นำหมูออกจากเตาอบและนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ และจัดใส่จานเสริฟไว้
5. วิธีทำน้ำราดหมูแดง : ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำลงไปหนึ่งถ้วยตวงและน้ำหมักหมูที่เหลือในกระทะจากขั้นตอนที่สอง รอจนกระทั่งเดือด จากนั้นจึงเติมน้ำแป้งมันลงไป คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ
6. นำน้ำซ๊อสไปราดบนหมูแดงก่อนเสริฟ และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมไข่ต้ม, ผักสด (แตงกวาและต้นห้อม) และข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น