วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำ สังขยาฟักทอง

เครื่องปรุงสังขยาฟักทอง - ฟักทอง ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น กะทิ ใบเตย  เครื่องปรุงฟักทองลูกขนาดกลาง 1 ลูก
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป 1 ถ้วย
เกลือ ½ ช้อนชา
ใบเตย 3-4 ใบ 
วิธีทำ
1. เจาะช่องด้านบนของฟักทอง แล้วคว้านเม็ดฟักทองออกให้หมด
วิธีทำสังขยาฟักทอง 1 เจาะช่องด้านบนของฟักทองแล้วคว้านเม็ดออกให้หมด

2. ตอกไข่ใส่ชามผสมแล้วตีให้เข้ากัน
วิธีทำสังขยาฟักทอง 2 ตอกไข่ใส่ชามผสมแล้วตีให้เข้ากัน

3. ใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำสังขยาฟักทอง 3 ใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน

4. ใส่น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น และใส่ใบเตยลงไป
วิธีทำสังขยาฟักทอง 4 ใส่น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น และใบเตยลงไป

5. ใช้ใบเตยบีบไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดี
วิธีทำสังขยาฟักทอง 5 ใช้ใบเตยบีบไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดี

6. นำส่วนผสมที่ได้กรองผ่านกระชอนใส่ลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 45 นาทีหรือจนสังขยาสุก
วิธีทำสังขยาฟักทอง 6 กรองส่วนผสมใส่ลงไปในฟักทองแล้วนำไปนึ่งประมาณ 45 นาที

7. ตัดแบ่งเป็นชิ้น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตัดแบ่งเป็นชิ้น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น